BỆNH GIUN TÓC

Gà bị nhiễm giun tóc có đặc điểm chậm lớn, còi cọc, tiêu chảy và giảm đẻ.

I – VÒNG ĐỜI GIUN TÓC

Con đực và cái của giun tóc loại Capillaira annulata thường ký sinh ở thực quản và diều. Còn loại C. obsignata ký sinh ở ruột non. Con đực dài 1-1,25cm, con cái dài 2,5-6cm. Trứng được bài xuất ra ngoài theo phân và hình thành phôi trong 3-4 tuần. Khi trứng đã hình thành phôi loại C.obsignata có thể được gà nuốt vào theo thức ăn hay nước uống. Ở trong đường tiêu hoá, trứng có phôi sẽ nở thành giun trưởng thành. Đối với loại C annulata, trứng có phôi ở ngoài môi trường được giun đất nuốt và ấu trùng nở ra hình thành bao nang kéo dài thời gian gây nhiễm từ 2-3 tuần. Khi gà ăn phải giun đất trong đó có bao nang sẽ chui ra  và phát triển thành giun trưởng thành.

II – TRIỆU CHỨNG BỆNH GIUN TÓC

Gà thường biểu hiện bệnh trên 6 tuần tuổi với triệu chứng xù lông, còi cọc, tiêu chảy, giảm cân. Đối với gà mái tơ thành thục chậm(mào nhợt nhạt, không phát triển). Tỷ lệ trứng gà đẻ bị giảm.

III – BỆNH TÍCH

Mổ trong bụng thấy gà ít mỡ. Nếu nhiễm loại C. obsignata thấy thành ruột non dầy lên với những điểm xuất huyết và có dịch nhầy. Niêm mạc ruột hình thành những nếp gấp ngang.

Thành thực quản và diều bị viêm và dầy lên với mức độ khác nhau. Khi bị nhiễm loại C annulata thì mắt thường không nhìn thấy được, phải dùng kính lúp.

IV – CHẨN ĐOÁN

Mổ khám và kiểm tra chất nạo ở đường tiêu hoá trên kính hiển vi. Giun cái trưởng thành được nhận ra bởi trong cơ thể của nó chứa trứng.

Thu chất chứa trong đường ruột vào vợt và cho nước chảy qua để rửa hết chất nhầy. Phần còn lại ở trên vợt hoà lại bằng nước trong bình thuỷ tinh và như vậy có thể nhìn thấy giun trong nước. Số lượng giun có thể đếm được để xác định mức độ nhiễm.

V – PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH

Như phần phòng trị bệnh giun đũa. Khi điều trị chủ yếu dùng thuốc.

Tetramisol uống liều 20mg/kg thể trọng. Tiêm bắp liều 15mg/kg thể trọng.

Levamisol, Levaject………tiêm bắp liều 15mg/kg thể trọng. Sau 2 tháng tiêm  lại lần 2.

Cuối cùng, bà con có thể xem thêm về các bệnh trên gia cầm tại đây !

Chúc bà con nuôi dưỡng thành công!

TRỢ GIÚP

TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI & GIẢI PHÓNG THÚ Y TRỊNH THUỶ  

        “Trợ thủ đắc lực của nhà nuôi dưỡng”

Bác sĩ thú y: Phạm Xuân Trịnh

DD: 0977 809 555

Zalo: +84 983843015