HỘI CHỨNG GIẢM ĐẺ Ở GIA CẦM

Hội chứng giảm đẻ ở gia cầm là một bệnh truyền nhiễm mới do các chủng Adeno virut gây ra với các biểu hiện đặc trưng là sụt giảm năng suất ở gà đẻ. Bệnh đã và đang trở thành mối lo ngại cho người chăn nuôi nước ta hiện nay.

1.Nguyên nhân

Hội chứng giảm đẻ EDS76 là 3 chữ viết tắt do 76 chủng Adenovirut gây ra (Egg drop Syndrome 76). Sở dĩ người ta dùng ‘’Hội chứng’’ là không nhằm ám chỉ bất cứ một chủng virut riêng rẽ nào, mà nhắc nhở chúng ta một trong số 76 chủng virut đó đều có khả năng gây giảm đẻ.

2.Triệu chứng

2.1. Giai đoạn trước khi gà đẻ

Bệnh thường ở thể không rõ ràng với một vài triệu chứng ở gà con mới nở có sức sống kém, chết nhiều nhưng không rõ nguyên nhân, những con sống thì chậm lớn, còi cọc.

HỘI CHỨNG GIẢM ĐẺ Ở GIA CẦM

HỘI CHỨNG GIẢM ĐẺ Ở GIA CẦM

2.2. Giai đoạn sinh sản

  • Bệnh không có các biểu hiện lâm sàng rõ rệt, gà vẫn ăn uống bình thường nhưng tỷ lệ đẻ không cao, giảm từ 40-50% so với những đàn gà bình thường.
  • Trứng của đàn gà bệnh có màu sắc loang lổ và hoàn toàn khác so với màu đặc trưng của giống gà.
  • Vỏ trứng mỏng, sần sùi và dễ dập vỡ hoặc trứng bị biến dạng, có một số trứng không có vỏ cứng, kích thước nhỏ, rất giống biểu hiện của bệnh Niu-cát-xơn.
  • Lòng trắng trứng đục, lòng đỏ nhão.
  • Khi chọn trứng đủ tiêu chuẩn về ngoại hình để ấp thì thấy tỷ lệ phôi thấp, tỷ lệ chết phôi cả hai kỳ 1 và 2 đều cao, gà con nở ra bị chết yểu tới 30% sau một tuần úm.
  • Gà mái đẻ đôi khi bỗng nhiên bị tiêu chảy rồi đột ngột trở lại bình thường.

3.Bệnh tích

Buồng trứng kém phát triển, các nang trứng bị thoái hóa, trong ống dẫn trứng có nhiều dịch thẩm xuất, tử cung bị phù nề nhẹ.

4.Phòng bệnh

  •      Tiêm phòng bằng vaccine
  •      Vệ sinh sát trùng chuồng trại thường xuyên

5.Điều trị

Không có thuốc điều trị, nhưng chúng ta phải điều chỉnh tỷ lệ Ca/P ( Canxi/photpho) trong thức ăn và bổ sung thường xuyên thuốc kích đẻ trứng.

Cuối cùng, bà con có thể xem thêm về các bệnh trên gia cầm tại đây !

Chúc bà con nuôi dưỡng thành công!

TRỢ GIÚP

TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI & GIẢI PHÓNG THÚ Y TRỊNH THUỶ  

        “Trợ thủ đắc lực của nhà nuôi dưỡng”

Bác sĩ thú y: Phạm Xuân Trịnh

DD: 0977 809 555

Zalo: +84 983843015