BỆNH VIÊM DA HOẠI TỬ

Viêm da hoại tử là bệnh gây ra do vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus và trực khuẩn yếm khí Clostridium làm bại huyết và hoại tử da gây phù khí ở da, kèm theo dịch rỉ viêm keo nhầy trắng và máu. Bệnh thấy xuất hiện nhiều nơi trên thế giới và được chẩn đoán ở Úc trong một vài năm trở lại đây.

I – ĐỘNG VẬT CẢM THỤ BỆNH VIÊM DA HOẠI TỬ

Hầu hết các loài gà đều nhiễm bệnh, đặc biệt ở gà thịt loại tăng trọng nhanh. Bệnh thường phát trong những đàn gà thiếu máu từ bệnh do Adenovirus và thiếu vitamin K hoặc sau đợt bệnh Gumboro, làm cho hệ thống miễn dịch bị ức chế tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh trên phát triển.

II – NGUYÊN NHÂN BỆNH VIÊM DA HOẠI TỬ

Do vi khuẩn Staphylococcus aurues Gram(+) và vi khuẩn yếm khí Clostridium perfrigens. Hai vi khuẩn trên gây bệnh đồng thời nên mức độ bệnh tăng vừa có xuất huyết do Staphylococcus, vừa có phù( khí thủng) ở dưới da do vi khuẩn Clostridium sinh hơi.

III – PHƯƠNG THỨC TRUYỀN LÂY

Vi khuẩn đã ký sinh sẵn ở ngoài da và trong đường tiêu hoá, khi các niêm mạc ruột và da bị tổn thương do các bệnh truyền nhiễm khác, đặc biệt kế tiếp sau bệnh thiếu máu do Adenovirus và bệnh Gumboro đã tạo thành vết thương và giảm sức đề kháng trên cơ thể gia cầm, sau lúc đó 2 loại vi khuẩn trên xâm nhập vào máu và gây bệnh.

IV – TRIỆU CHỨNG

Chết đột ngột không rõ triệu chứng. Chỉ sau 2-3 ngày những con bệnh sau mới thể hiện triệu chứng ủ rũ, vận động khó khăn do da đùi và cánh bị sừng hoá. Những vị trí khác trên da cũng bị sừng hoá.

Một số con thấy phù khí ở da bụng( nổi phù to chọc kim vào khí xì ra, nhưng ngày hôm sau lịa phù tiếp).

Tỷ lệ bệnh và chết không cao, từ 1-20%.

V – MỔ KHÁM BỆNH TÍCH

– Dưới vùng da bị viêm mổ ra thấy có chất keo nhầy màu vàng nhạt. Các lớp tế bào giữa da và cơ dễ bóc. Phần thịt tiếp giáp da màu trắng đục do bị hoại tử, một số bị nhiễm trùng có màu đỏ.

– Xoang bụng chứa đầy dịch với màu đặc trưng như màu rượu vang( màu vàng sậm).

– Gan thường xuyên xuất huyết hoặc sưng.

– Tuỷ xương nhợt nhạt hay vàng.

– Máu loãng và toàn bộ xác gà có màu xanh.

VI – CHẨN ĐOÁN

Căn cứ theo triệu chứng và bệnh tích trên.

Lấy bệnh phẩm ở dưới da phân lập vi khuẩn.

VII- PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH

a) Phòng bệnh

– Tiêm phòng cho gà các bệnh truyền nhiễm thường gây bội nhiễm cho bệnh phát triển như bệnh Gumboro, bệnh do Adenvirus, bệnh CRD và dịch tả.

– Nhốt riêng biệt các đàn gà thịt mà ở đó đã phát hiện ra bệnh thiếu máu truyền nhiễm.

– Thành lập quy trình và hệ thống chăn nuôi theo nguyên tắc: “Tất cả cùng vào, tất cả cùng ra” nhằm bài trừ mầm bệnh từ đàn này sang đàn khác.

Sau một ổ dịch, loại bỏ toàn bộ số gà còn lại và dọn vệ sinh, tẩy trùng chuồng trại trước khi gây đàn mới.

Sử dụng một số thuốc kháng sinh đặc trị trộn vào thức ăn hay nước uống định kỳ để tiêu diệt mầm bệnh khi mới nhiễm. Những kháng sinh có tác dụng mạnh như Tiamulin, Dynamutilin, Inoxyl…….Liều dung và liệu trình như phòng các bệnh CRD, tụ huyết trùng, viêm ruột hoại tử. Phòng bệnh nên tập trung vào 4 tuần, từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 8 vì giai đoạn đó gà bị nhiễm bệnh nhiều nhất. Trộn thuốc 3-4ngày/tuần.

b) Trị bệnh

Dùng các loại thuốc trên trộn thức ăn hay nước uống liều gấp đôi liên tục 4-5 ngày. Hoặc tiêm một trong những thuốc kháng sinh trên liều như điều trị trong bệnh CRD, tụ huyết trùng, viêm ruột hoại tử và Staphylococcsis. Liệu trình 3-5 ngày.

Cuối cùng, bà con có thể xem thêm về các bệnh trên gia cầm tại đây !

Chúc bà con nuôi dưỡng thành công!

TRỢ GIÚP

TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI & GIẢI PHÓNG THÚ Y TRỊNH THUỶ  

        “Trợ thủ đắc lực của nhà nuôi dưỡng”

Bác sĩ thú y: Phạm Xuân Trịnh

DD: 0977 809 555

Zalo: +84 983843015